Hội thảo Việc làm cho phụ nữ nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long: Cơ hội và thách thức

Khoa học công nghệ phát triển cần số lượng lao động ít hơn, nhưng đòi hỏi chất lượng cao hơn. Đây là một thách thức lớn với lao động nữ. Việc làm cho phụ nữ nông thôn, đặc biệt là phụ nữ vùng đồng bằng sông Cửu Long luôn là mối quan tâm của nhiều cơ quan, tổ chức và các cấp hội phụ nữ.

Ngày 26/12/2019, Hội thảo về việc làm cho phụ nữ nông thôn vùng đồng bằng sông Cửu Long: Cơ hội và thách thức đã được Viện chính sách và chiến lược Phát triển Nông nghiệp nông thôn (Viện CS & CL PTNNNT) tổ chức tại Hà Nội.

hoi thao viec lam cho phu nu nong thon vung dong bang song cuu long co hoi va thach thuc

Tại Hội thảo, những cơ hội và thách thức đối với chị em phụ nữ vùng đồng bằng sông Cửu Long trong thời đại công nghệ số 4.0 đã được các đại biểu tham luận, chia sẻ để tìm ra giải pháp, giúp chị em phụ nữ ở đây có thể khắc phục, thích nghi, nắm bắt cơ hội cơ hội nghề nghiệp, vươn lên thoát nghèo, làm giàu trên chính quê hương của mình.

Thảo luận tại Hội thảo, bà Trần Thị Thanh Nhàn, Phó trưởng bộ môn Nghiên cứu Thị trường & Ngành hàng, Viện CS & CL PTNNNT chia sẻ: Hiện nay, lao động nữ vùng đồng bằng sông Cửu Long đang tập trung nhiều ở các ngành nghề như: chế biến thủy sản, lắp ráp điện tử, may mặc, giày da… Nhưng sự phát triển của khoa học công nghệ, tự động hóa như hiện nay đã đe dọa trực tiếp đến cơ hội việc làm cho phụ nữ. Cách mạng công nghiệp 4.0 là một thách thức lớn đối với lao động nữ ở nông thôn. Để có việc làm, chị em cần được hỗ trợ chuyển dịch từ lao động nông nghiệp nông thôn sang lĩnh vực khác. Đồng thời, phải chuyển đổi từ lao động giản đơn, kỹ thuật thấp sang lao động năng suất, yêu cầu cao hơn, đáp ứng nhu cầu thị trường.

Tham luận của bà Nguyễn Thị Kiều Oanh, Phó Chủ tịch Hội LHPN tỉnh Bến Tre cho rằng: Cách mạng công nghiệp 4.0 đã mang đến nhiều nguy cơ mất việc làm cho chị em phụ nữ, đặc biệt là phụ nữ vùng nông thôn. Một ví dụ dễ nhận ra là, sự phát triển của bán hàng online và các siêu thị, trung tâm thương mại đang cạnh tranh trực tiếp với chợ truyền thống. Mà đây lại là nơi lao động phụ nữ chiếm lực lượng lớn, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của chị em.

Theo bà Nguyễn Thị Kim Hương, Trưởng ban Kinh tế, Hội LHPN tỉnh Sóc Trăng, tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động cụ thể chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật cho chị em. Cụ thể như: tổ chức các lớp sử dụng công cụ số để thúc đẩy kinh doanh, tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong nông nghiệp… Tuy nhiên, cần có thời gian để chị em được tiếp cận với khoa học kỹ thuật, để làm quen với kiến thức mới.

hoi thao viec lam cho phu nu nong thon vung dong bang song cuu long co hoi va thach thuc

Phụ nữ nông thôn cần thời gian và chiến lược hỗ trợ để tiếp cận khoa học kỹ thuật hiện đại

Đề án hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp cũng được các cấp hội phụ nữ triển khai, mang đến cho chị em phụ nữ cơ hội tiếp cận việc làm, bình đẳng trong kinh doanh, nâng cao quyền năng phát triển kinh tế. Để tháo gỡ những khó khăn này, một số thảo luận cho rằng, cần có những đề án hỗ trợ chị em chuyển dịch lao động, kiến thức, kỹ năng đáp ứng nhu cầu thị trường. Song song đó, cần có những chiến lược dài hơi để lao động nữ trẻ, các bé gái nhìn nhận, thay đổi định kiến với các ngành nghề. Từ đó, lao động nữ có thể tham gia vào các công việc liên quan đến khoa học kỹ thuật, kỹ thuật số…

Theo Tầm nhìn

https://tamnhin.net.vn/hoi-thao-viec-lam-cho-phu-nu-nong-thon-vung-dong-bang-song-cuu-long-co-hoi-va-thach-thuc-82900.html

Hội thảo Hội thảo chuyên đề