Vụ án “hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn: Có dấu hiệu của việc xâm phạm hoạt động tư pháp?

Bị hại Lê Ngọc Hùng cho rằng 3 cơ quan tố tụng gồm Công an, VKSND, TAND quận Đống Đa đều có dấu hiệu bao che để 3 điều tra viên Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ ra bên ngoài nhiều bút lục trong tổng số 79 bút lục của Công an Phường Nam Đồng đã điều tra làm rỏ hành vi phạm tội của 4 đối tượng Nga, Giang, Dân, Phong nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án có ý bỏ lọt tội phạm. 

Xâm phạm hoạt động tư pháp điều tra, truy tố xét xử lần thứ 1

Cuối năm 2013, Nguyễn Trọng Dân gặp Trần Thị Nga đặt vấn đề sẽ trực tiếp phá dỡ tòa nhà 209 Xã Đàn của ông Hùng bà Minh nhằm chiếm đoạt phần diện tích nhà đất của ông Hùng bà Minh nằm chắn trước mặt tiền nhà bị cáo Nga, để nối liền vào nhà đất của Nga thành mặt tiền phố Xã Đàn làm tăng thêm giá trị ngôi nhà của Nga. Dân ra giá hơn 1 tỷ và thực hiện vào buổi tối ngày 27 tết âm lịch năm 2013.

Bị cáo Trần Thị Nga biết nhà 209 Xã Đàn là của ông Hùng bà Minh nên đã nhiều lần xin số điện thoại bà Minh từ người bán hàng nước ở đó để liên lạc trực tiếp nhưng không gặp được bà Minh, đến giữa tháng 5/2014 Dân và Phong lại đến đặt vấn đề với Nga tiếp tục thực hiện việc đập phá chiếm đọat nhà ông Hùng bà Minh như đã thỏa thuận trước tết âm lịch 2013.

Ngày 28, 29/5/2014, Phong và Dân trực tiếp đến 209 Xã Đàn để khảo sát cách thức, nội dung và vị trí phá dỡ. Tại đây Phong và Nga bàn bạc với nhau rất cụ thể cách thức phá nhà bà Minh ông Hùng nhằm chiếm đoạt 3m2 nhà đất mặt tiền phố Xã Đàn của ông Hùng để nối liền vào nhà Nga.

co dau hieu cua viec xam pham hoat dong tu phap
Nơi xảy ra vụ án tại 209 Xã Đàn

7h30 phút ngày 30/5/2014 Phong và Dân dẫn theo nhiều thợ đến quán cà phê 209 Xã Đàn mang theo nhiều dụng cụ xây dựng cũng như vật liệu xây dựng. Tại đây Phong gặp lê Huy Giang (con của bị cáo Nga) để bàn bạc chỉ đạo thợ phá nhà nhằm chiếm đoạt tài sản nhà bà Minh ông Hùng. Nhận được tin báo Công an Phường Nam Đồng đến ngăn chặn yêu cầu Phong, Dân, Giang dừng không được phá dỡ hủy hoại tài sản nhà bà Minh và Công an phường tiến hành làm việc với Lê Huy Giang và lập biên bản đình chỉ, cho giải tán tất cả mọi người ra về, sau khi Công an phường ra về Giang nói với Phong: “không liên quan gì đến chú, việc của chú phá dỡ thì chú cứ làm đi, chú có làm được không thí chú nói, còn nếu chú không làm được thì để cháu làm”. Đến 9h30 phút, Phong, Dân, Giang tiếp tục chỉ đạo phá dỡ, cắt phá cửa cuốn, xây tường ngăn, phá 2 bức tường. Đến tối mới lắp xong cửa sắt xếp, Phong là người khóa cửa lại và bàn giao chìa khóa cho Giang.

Để thực hiện theo đúng như đã thỏa thuận giữa Phong và Nga việc phá dỡ nhà ông Hùng bà Minh là phải cắt từ trên đỉnh mái nhà xuống thẳng ra mặt đường, ngày 31/5/2014 Phong, Dân, Giang tiếp tục chỉ đạo thợ cắt dầm bê tông, cắt mái nhà , cắt biển quảng cáo, phá bậc tam cấp.

19h ngày 31/5/2014 ông Hùng bà Minh đến Công an phường Nam Đồng trình báo, nhận thấy đây là một vụ án có tính chất nghiêm trọng, các đối tượng khi chuẩn bị hành vi phạm tội đã được lực lượng Công an, thanh tra xây dựng phường Nam Đồng ngăn chặn, lập biên bản đình chỉ và yêu cầu giải tán ra về. Nhưng các đối tượng Nga, Dân, Giang, Phong vẫn thực hiện đến cùng hành vi hủy hoại nhằm chiếm đoạt tài sản nhà ông Hùng Bà Minh. Công an phường đã tiến hành lập biên bản hiện trường trước sự chứng kiến và ký nhận của người bị hại là ông Hùng bà Minh và triển khai ngay các biện pháp nghiệp vụ điều ra làm rõ hành vi phạm tội của các đối tượng.

co dau hieu cua viec xam pham hoat dong tu phap
Điều tra viên Lê Trọng Hiếu (áo trắng, đứng) tại tòa

Ngày 01/6/2014, Công an phường Nam Đồng đã điều tra làm rõ 04 đối tượng cầm đầu chỉ huy thực hiện đập phá chiếm đoạt tài sản nhà ông Hùng, bà Minh là: Trần Thị Nga, Lê Huy Giang, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong và đã làm văn bản báo cáo trực tiếp lãnh đạo ban chỉ huy Công an Quận Đống Đa xin ý kiến chỉ đạo. Ngày 05/6/2014 Công an phường Nam Đồng đã bàn giao hồ sơ vụ án gồm 79 bút lục cho điều tra viên Lê Trọng Hiếu theo quy định.

Ngày 06/8/2014, CQCSĐT Công an Quận Đống Đa khởi tố vụ án hình sự (hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn). Khi chuyển hồ sơ và quyết định khởi tố sang VKSND Quận Đống Đa đề nghị phê chuẩn quyết định khởi tố vụ án, cơ quan điều tra đã có dấu hiệu thống nhất với Viện phó VKSND quận Đống Đa Hà Mạnh Hà, KSV Triệu Văn Doan không lập bản kê tài liệu, đánh số, đóng dấu bút lục tài liệu theo quy định để cho ba điều tra viên Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ ra ngoài không đưa vào hồ sơ vụ án nhiều bút lục trong tổng số 79 bút lục của Công an phường Nam Đồng đã bàn giao. Ngày 31/3/2015 CQCSĐT Công an Quận Đống Đa ban hành bản kết luận điều tra vụ án số: 171/KLĐT (ĐTHS) do Thượng tá Lê Đình Thành ký chỉ khởi tố duy nhất một mình đối tượng Trần Thị Nga và cũng tại bản cáo trạng số 205/CT-VKS ngày 15/5/2015 của VKSND quận Đống Đa do ông Hà Mạnh Hà – Phó Viện trưởng ký cũng chỉ truy tố một mình Trần Thị Nga. Ngày 24/9/2015 Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân quận Đống Đa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Trần Thị Nga về tội hủy hoại tài sản do thẩm phán chủ tọa phiên tòa ông Đàm Văn Thuận .

Tại phiên tòa người bị hại ông Lê Ngọc Hùng đã tố cáo Cơ quan điều tra đã có hành vi bỏ nhiều bút lục ra bên ngoài làm sai lệch hẳn hồ sơ vụ án với động cơ mục đích bao che bỏ lọt nhiều đối tượng phạm tội. Từ những vi phạm pháp luật nêu trên của Công an, ông Hùng đề nghị Tòa sơ thẩm trả hồ sơ cho VKSND quận Đống Đa để làm rõ, nhưng thẩm phán Đàm Văn Thuận vẫn tuyên án

Ngày 7/10/2015 người bị hại ông Lê Ngọc Hùng có đơn kháng cáo tố cáo thẩm phán Đàm Văn Thuận có hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp bao che bỏ lọt nhiều tội phạm, ban hành bản án sơ thẩm 271/2015/HSST trái pháp luật. Ngày 16/12/2015 Hội đồng xét xử phúc thẩm Tòa án nhân dân TP. Hà Nội do thẩm phán chủ tọa phiên tòa ông Nguyễn Văn Dũng đã tuyên: Chấp nhận kháng cáo của người bị hại ông Lê Ngọc Hùng, hủy toàn bộ quyết định của bản án sơ thẩm số 271/2015/HSST ngày 24/9/2015 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa do có vi phạm pháp luật nghiêm trọng trong việc xét xử bỏ lọt tội phạm.

Xâm phạm hoạt động tư pháp điều tra, truy tố xét xử lần thứ 2

Sau khi Tòa án nhân dân TP. Hà Nội hủy toàn bộ bản án sơ thẩm số 271/2015/HSST ngày 24/9/2015 của Tòa án nhân dân quận Đống Đa. Người bị hại tiếp tục gửi đơn tố cáo ba điều tra viên Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh bỏ nhiều hồ sơ bút lục ra bên ngoài làm sai lệch hồ sơ vụ án đến ông Võ Hồng Phương, Trưởng Công an quận Đống Đa nhưng không được xem xét giải quyết và ngay cả khi có bút phê chỉ đạo trực tiếp của Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm, ông Võ Hồng Phương vẫn tìm nhiều lý do để biện minh che dấu vi phạm cho ba điều tra viên và những đối tượng tội phạm.

co dau hieu cua viec xam pham hoat dong tu phap

Ngày 16/1/2017 CQCSĐT Công an quận Đống Đa ban hành bản kết luận điều tra bổ sung chuyển hồ sơ sang VKSND quận Đống Đa nội dung vẫn tiếp tục bao che cho nhiều đối tượng tội phạm và chỉ đề nghị VKS truy tố duy nhất một mình Trần Thị Nga, trước sự việc trên ông Hùng đã gửi đơn tố cáo lên Viện trưởng VKSND quận Đống Đa Nguyễn Cao Tiến nhưng không được giải quyết, tiếp tục ông Hùng gửi rất nhiều đơn tố cáo về hành vi tiếp tay cho Công an quận Đống Đa xâm phạm hoạt động tư pháp làm sai lệch hồ sơ vụ án cố ý bỏ lọt tội phạm của Viện trưởng VKSND quận Đống Đa Nguyễn Cao Tiến, Viện Phó Hà Mạnh Hà, KSV Nguyễn Như Quỳnh đến Viện Trưởng VKSND TP. Hà Nội Nguyễn Duy Giảng, nhưng ông Giảng không xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Ngày 20/12/2017 Tòa án nhân dân Quận Đống Đa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm lần thứ 2, do thẩm phán chủ tọa phiên tòa Nguyễn Đình Hòa, tại phiên tòa ông Hùng và Luật sư Nguyễn Văn Kiệm đã đưa ra nhiều dẫn chứng tố cáo cơ quan điều tra và VKSND quận Đống Đa đã có hành vi bỏ nhiều bút lục ra ngoài hồ sơ vụ án cố ý bao che bỏ lọt tội phạm nhưng thẩm phán Nguyễn Đình Hòa không xem xét giải quyết, ngược lại còn ban hành bản án 404/2017/HSST trái pháp luật trong đó bịa đặt nhiều tình tiết để bao che cho cơ quan điều tra, VKSND Đống Đa xâm phạm hoạt động tư pháp cố ý bỏ lọt tội phạm.

Ngày 3/7/2018 phiên tòa Phúc thẩm lần thứ 2, trước việc thẩm phán Nguyễn Đình Hòa ban hành bản án sơ thẩm 404/2017/HSST trái pháp luật có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, Chủ tọa phiên tòa ông Lưu Ngọc Cảnh thẩm phán Tòa án nhân dân TP. Hà Nội đã tuyên hủy toàn bộ bản án sơ thẩm trái pháp luật của thẩm phán Nguyễn Đình Hòa.

Để thực hiện bao che đến cùng cho các đối tượng tội phạm trong vụ án hủy hoại tài sản tại 209 Xã Đàn ngày 9/11/2018 CQCSĐT Công an quận Đống Đa ban hành bản kết luật điều tra bổ sung vụ án hình sự số 01/ĐTHS và VKSND Đống Đa ra cáo trạng số 400/CT – VKS ngày 13/11/2018 tiếp tục truy tố duy nhất bị cáo Trần Thị Nga tại phiên tòa ngày 20/3/2019.

Tại phiên tòa sơ thẩm lần thứ 3 này, Luật sư Nguyễn Văn Kiệm đã trực tiếp tố cáo cơ quan điều tra đã bỏ ra ngoài rất nhiều bút lục trong số đó có bút lục số 01 là biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 của Công an phường Nam Đồng “Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 là một bút lục rất quan trọng trong hồ sơ vụ án thể hiện rõ vào sáng ngày 30/5/2014 khi các đối tượng Giang, Dân, Phong đang chuẩn bị hành vi phạm tội thì bị lực lượng Công an, Thanh tra xây dựng phường Nam Đồng đến ngăn chặn lập biên bản đình chỉ và yêu cầu các đối tượng trên giải tán ra về. Nhưng ngay sau đó Giang, Dân, Phong vẫn tiếp tục thực hiện đến cùng phá hoại để chiếm đoạt tài sản nhà bà Minh, ông Hùng”. Hội đồng xét xử do thẩm phán Trương Chí Anh – chủ tọa phiên tòa đã ra quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 411/2018/TLST – HS ngày 15/3/2018 giao cho VKSND Đống Đa để làm rõ: Có hay không biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 của Công an phường Nam Đồng; Nguyễn Trọng Dân có đưa đến và trực tiếp chỉ đạo việc phá dỡ không?

Trung tá Nguyễn Đức Long có đang thách thức pháp luật và dư luận xã hội?

Để bao che cho hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của 3 điều tra viên và tội phạm Nguyễn Trọng Dân, Trung Tá Nguyễn Đức Long phó thủ trưởng CQCSĐT ban hành bản kết luận điều tra bổ sung số 02/ ĐTHS ngày 02/5/2019; Viện trưởng VKS Ngô Hồng Sơn ra quyết định giải quyết tố cáo số 01/QĐ-VKSĐĐ ngày 18/6/2019; Viện phó Hà Mạnh Hà ký công văn phúc đáp số 84/CV-VKS ngày 15/5/2019 gửi Tòa án nhân dân quận Đống Đa. Nhưng, bị hại ông Lê Ngọc Hùng cho rằng cả 3 ông Nguyễn Đức Long, Ngô Hồng Sơn, Hà Mạnh Hà ban hành các kết luận đều dối trá sai sự thật khi khẳng định: Nguyễn Trọng Dân không tham gia chỉ đạo phá dỡ tài sản; Biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 của Công an phường Nam Đồng đã tìm thấy lẫn lộn trong hồ sơ đơn thư của ông Hùng, bà Minh (thực tế bút lục số 01 biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 là một trong 79 bút lục của Công an phường Nam Đồng đã bàn giao cho điều tra viên Lê Trọng Hiếu ngày 05/6/2014 và đã bị 3 điều tra viên bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án).

co dau hieu cua viec xam pham hoat dong tu phap

Ngày 19/8/2019 Tòa án nhân dân quận Đống Đa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 4. Tại phiên tòa Nguyễn Trọng Dân và Nguyễn Thanh Phong đều khai nhận hành vi phạm tội của mình trước Tòa khi biết tòa nhà 209 Xã Đàn là của bà Minh ông Hùng, vì hỏi mua không được nên sáng ngày 30/5/2014 Phong, Dân đã mang theo nhiều thợ và vật liệu xây dựng cùng dụng cụ để phá nhà nhằm chiếm đoạt tài sản nhà bà Minh, ông Hùng và có sự tham gia chỉ huy trực tiếp của Lê Huy Giang. Phong khẳng định Giang là người trực tiếp xuống mở cửa cho Phong lúc 7h30’ sáng và là người đứng ra làm việc và ký vào biên bản đình chỉ khi Công an phường xuống ngăn chặn. Việc CQCSĐT và VKSND đã bỏ hồ sơ ra ngoài nhằm che dấu hành vi phạm tội của đối tượng Lê Huy Giang suốt 5 năm qua.

Nay qua 2 phiên tòa thẩm phán Trương Chí Anh đã làm rõ và đưa đối tượng Giang vào hồ sơ vụ án với vai trò được xác định là người trực tiếp chỉ đạo phá nhà bà Minh, ông Hùng sáng ngày 30/5/2014. Vì các điều trên Tòa án nhân dân quận Đống Đa quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 145/2019/TLST – HS ngày 20/5/2019 cho VKSND làm rõ : Xem xét vai trò đồng phạm đối với Lê Huy Giang, Nguyễn Trọng Dân, Nguyễn Thanh Phong; thu thập biên bản giao nhận hồ sơ và thống kê tài liệu chi tiết kèm theo giữa Công an phường Nam Đồng và Công an Quận Đống Đa .

Ngày 31/10/2019 Trung tá Nguyễn Đức Long ban hành bản kết luận điều tra số 01/ĐTHS đã giao nộp biên bản giao nhận hồ sơ của Công an phường Nam Đồng gồm 79 bút lục cho điều tra viên Lê Trọng Hiếu nhưng chưa thu thập bảng thống kê chi tiết kèm theo và tiếp tục kết luận sai sự thật khi khẳng định : Giang, Dân, Phong không phạm tội hủy hoại tài sản?.

Ngày 18/11/2019 Tòa án nhân dân quận Đống Đa mở phiên tòa xét xử sơ thẩm lần thứ 5. Tòa án đã triệu tập điều tra viên Lê Trọng Hiếu để làm rõ hành vi khi bỏ ra ngoài nhiều bút lục trong tổng số 79 bút lục của Công an phường Nam Đồng đã bàn giao nhằm làm sai lệch hồ sơ vụ án cố ý bao che bỏ lọt tội phạm kéo dài suốt 05 năm qua. Sau phần xét hỏi tại Tòa đã có đầy đủ căn cứ 3 điều tra viên đã bỏ ra ngoài hồ sơ vụ án không chỉ 1 bút lục biên bản đình chỉ ngày 30/5/2014 mà còn rất nhiều bút lục quan trọng khác. Chính vì vậy Tòa án nhân dân quận Đống Đa quyết định trả hồ sơ vụ án hình sự sơ thẩm thụ lý số 344/2019/TLST-HS ngày 10/10/2019 cho VKSND quận Đống Đa làm rõ: trong 79 bút lục của công an phường Nam Đồng . Bút lục nào đã có trong hồ sơ vụ án? Bút lục nào hiện nay CQCSĐT không đưa vào hồ sơ vụ án?

Như vậy, hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp của 3 điều tra viên Lê Trọng Hiếu, Phạm Hồng Phong, Nguyễn Hoàng Anh là rất nghiêm trọng có dấu hiệu bao che của lãnh đạo Công an, VKSND, Tòa án quận Đống Đa. Báo điện tử Tầm Nhìn đề nghị: Cơ quan điều tra Viện kiểm sát nhân tối cao; Vụ thực hành quyền công tố và kiểm sát điều tra án xâm phạm hoạt động tư pháp vào cuộc điều tra xử lý hành vi xâm phạm hoạt động tư pháp làm sai lệch hồ sơ vụ án “hủy hoại tài sản” tại 209 Xã Đàn của Công an, VKSND quận Đống Đa.

Theo Tầm nhìn

https://tamnhin.net.vn/co-dau-hieu-cua-viec-xam-pham-hoat-dong-tu-phap-82822.html

Pháp luật Tin tức - Sự kiện