Bộ TNMT: Em dâu Bộ trưởng Trần Hồng Hà đang giữ vị trí PGĐ Quỹ Bảo vệ môi trường

Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang dự thảo Quyết định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Theo đó, Bộ đề xuất nâng mức vốn điều lệ của Quỹ này lên con số 3.000 tỷ đồng.

Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam được thành lập theo Quyết định số 82/2002/QĐ-TTg ngày 26/6/2002 của Thủ tướng Chính phủ, hiện được tổ chức hoạt động theo Quyết định số 78/2014/QĐ-TTg ngày 26/12/2014 của Thủ tướng Chính phủ.

Cho đến nay, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam đã cho vay 275 dự án với tổng số vốn 2.654 tỷ đồng; tài trợ cho 62 dự án và hoạt động bảo vệ môi trường với tổng số tiền 92,2 tỷ đồng; hỗ trợ giá điện gió nối lưới cho 5 dự án điện gió với số tiền 86,6 tỷ đồng; trợ giá sản phẩm CDM (điện gió Bình Thuận) số tiền 67,6 tỷ đồng, hỗ trợ dự án và hoạt động CDM 3,1 tỷ đồng; thu lệ phí bán/chuyển CERS (chứng chỉ giảm phát thải khí nhà kính được chứng nhận) được 45,19 tỷ đồng; vận động tài trợ được 2,32 tỷ đồng, chi hỗ trợ từ nguồn vận động tài trợ 2,26 tỷ đồng.

Ngoài ra, Quỹ còn tích cực tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường với các tổ chức trong và ngoài nước; tiếp nhận nguồn vốn cho vay lại từ Ngân hàng thế giới (WB) 20,47 triệu USD để cho vay đầu tư xây dựng các trạm xử lý nước thải tập trung khu công nghiệp 4 tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, Đồng Nai, Nam Định và Hà Nam…

bo tnmt em dau bo truong tran hong ha dang giu vi tri pgd quy bao ve moi truong
Bộ Tài nguyên và Môi trường hiện đang dự thảo Quyết định về tổ chức và hoạt động của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam. Theo đó, Bộ đề xuất nâng mức vốn điều lệ của Quỹ này lên con số 3.000 tỷ đồng.

Theo quy định hiện hành, vốn điều lệ của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là 1.000 tỷ đồng từ nguồn ngân sách nhà nước cấp. Tuy nhiên tính đến thời điểm ngày 31/12/2018, Quỹ mới được ngân sách nhà nước cấp là 733,787 tỷ đồng, còn thiếu 266,213 tỷ đồng.

Về nguồn vốn của Quỹ: gồm vốn điều lệ và vốn bổ sung hằng năm, dự thảo nêu rõ: Nâng mức vốn điều lệ của Quỹ từ 1.000 tỷ đồng lên 3.000 tỷ đồng; đến năm 2022, được cấp đủ 3.000 tỷ đồng. Vốn điều lệ của Quỹ được bổ sung từ nguồn ngân sách nhà nước và từ Quỹ đầu tư phát triển của Quỹ.

Giám đốc của Quỹ Bảo vệ Môi trường Việt Nam là ông Nguyễn Đức Thuận nguyên Phó Chánh văn phòng Bộ Tài nguyên và Môi trường. Chủ tịch Hội đồng quản lý Quỹ là Thứ trưởng Bộ TNMT Võ Tuấn Nhân. Quỹ có 3 Phó giám đốc, trong đó đáng chú ý là bà Dương Thị Phương Anh vốn là em dâu Bộ trưởng Bộ TNMT Trần Hồng Hà.

Năm 2012, bà Dương Thị Phương Anh được bổ nhiệm lần đầu, đến năm 2017 lại tiếp tục được tái bổ nhiệm vị trí Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam.

Thời gian gần đây, do những hoạt động mạnh mẽ của Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam khiến dư luận hết sức quan tâm đến tổ chức này. Cùng với đó, rất nhiều luồng dư luận nhận xét về việc bà Dương Thị Phương Anh, Phó giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam vốn là em dâu của Bộ trưởng Trần Hồng Hà có nhiều vấn đề nhạy cảm.

Trước việc có quan hệ gia đình giữa một người đứng đầu Bộ, rất nhiều người đặt câu hỏi về việc có hay không những vấn đề “ưu ái” trong quá trình được bổ nhiệm lại vào năm 2017 của bà Dương Thị Phương Anh. Đồng thời, rất nhiều ý kiến đặt nghi ngại về việc có hay không chuyện “cả nhà làm quan” trong cùng một bộ khi mà một người em trai của Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng làm Tổng cục trưởng tại Bộ Tài nguyền Môi trường.

bo tnmt em dau bo truong tran hong ha dang giu vi tri pgd quy bao ve moi truong
Bà Dương Thị Phương Anh – Phó Giám đốc Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam phát biểu khai trương Văn phòng đại diện Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam tại Thành phố Hồ Chí Minh. Nguồn ảnh: Trang tin Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam/www.vepf.vn

Với những vấn đề nghi ngại này, đại diện Vụ tổ chức cán bộ – Bộ Tài nguyên Môi trường cho biết, Quỹ Bảo vệ môi trường Việt Nam là một tổ chức tài chính thuộc Bộ được quản lý bởi một hội đồng với sự tham gia của nhiều đơn vị như: Bộ Tài chính, Bộ Khoa học Công nghệ…

Bà Dương Thị Phương Anh vốn là một người có kinh nghiệm trong quản lý, điều hành công việc của tổ chức tài chính, công tác tại bộ lâu năm nên năm 2012 khi đang là Trưởng Phòng Tín dụng Đầu tư, giữ chức Phó Giám đốc Quỹ

Bảo vệ môi trường Việt Nam. Quyết định này do nguyên Bộ trưởng Bộ TNMT Nguyễn Minh Quang ký. Cũng theo nhận xét từ phía Vụ Tổ chức cán bộ thì bà Phương Anh là một người có năng lực, hơn nữa, quy trình bổ nhiệm cấp lãnh đạo tại bộ được thực hiện tại đúng các quy định, đầy đủ các bước. Năm 2017, khi tiến hành bổ nhiệm lại, Vụ Tổ chức cán bộ đã tiến hành rất kỹ lưỡng các công việc từ thẩm duyệt, kiểm tra hồ sơ, lấy phiếu, lấy ý kiến các các cấp.

Trong khi đó, việc bổ nhiệm bà Dương Thị Phương Anh là do Ban cán sự Bộ thực hiện bằng phương pháp lấy phiếu kín nên rất đảm bảo tính khách quan. Còn việc người ký quyết định bổ nhiệm trong quy định đã ghi rất rõ là Bộ trưởng.

Trước những ý kiến nhiều chiều từ phía dư luận, phía Vụ Tổ chức cán bộ cũng khẳng định hoàn toàn không có bất cứ chuyện ưu ái nào đối với bà Dương Thị Phương Anh, thậm chí, việc có quan hệ gia đình với Bộ trưởng đôi lúc còn có phần thiệt thòi hơn…

Theo: Tầm nhìn

Môi trường